Tin tức & Sự kiện » Tin Trong Huyện
Báo cáo kết quả giám sát năm học năm 2021-2022
Ngày 25/8/2021 sau khi đã tổ chức khảo sát thực tế các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện, Đoàn giám sát do bà Nguyễn Thị Trình - Trưởng Ban kinh tế - Xã hội hội Hội đồng nhân dân huyện đã chủ trì buổi làm việc với Phòng Giáo dục – Đào tạo, các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện về công tác chuẩn bị cho năm học mới 2021-2022. Tham dự buổi làm việc có các thành viên Đoàn giám sát, mời đại diện Thường trực Hội đồng nhân dân huyện, đạo diện lãnh đạo Uỷ ban nhân dân huyện, Ban Thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Huyện và lãnh đạo các Phòng, Ban chuyên môn của Uỷ ban nhân dân huyện có liên quan, đại diện lãnh đạo Ban Tổ chức Huyện ủy, Liên đoàn lao động huyện.
Tại buổi làm việc Đoàn giám sát đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của toàn ngành giáo dục trên địa bàn huyện trong năm học vừa qua; mặc dù bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 tác động không nhỏ đến công tác dạy học và các hoạt động của ngành; gặp rất nhiều khó khăn về công tác tuyển dụng giáo viên, quá tải về phòng học so với số lượng học sinh đến trường nhưng tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, người lao động của ngành giáo dục trên địa bàn huyện đã đồng lòng, đoàn kết khắc phục mọi khó khăn, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2020-2021, thực hiện tốt công tác nuôi dưỡng và giảng dạy đảm bảo hoàn thành chương trình đề ra. Cụ thể là tổ chức tốt kỳ thi Quốc gia tốt nghiệp Trung học phổ thông năm học 2020-2021 được đảm bảo an toàn, thành công, số học sinh Trường Trung học Phổ thông Võ Thị Sáu có 86/88 học sinh được công nhận tốt nghiệp THPT năm 2021, đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp, điểm xét tuyển Đại học, Cao đẳng đạt từ 20 điểm trở lên có 74 em, trong đó: có 21 em trên 25 điểm, 3 em trên 27 điểm và 1 em 28,2 điểm; cấp tiểu học có 949/962 học sinh được đánh giá hoàn thành chương trình lớp học, đạt 98,6%; cấp mầm non đạt 100% hoàn thành chương trình giáo dục mầm non.
Công tác mua sắm, sửa chữa cơ sở vật chất của các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện cơ bản được huyện quan tâm đáp ứng yêu cầu và được các trường quản lý quản lý, khai thác sử dụng đạt hiệu quả; vệ sinh trường lớp được đảm bảo. Các chế độ chính sách của học sinh, giáo viên và cán bộ công chức nhân viên nhà trường tiếp tục được quan tâm thực hiện. Các trường đã tạo điều kiện thuận lợi cho Cán bộ quản lý và giáo viên tham gia các lớp nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, nâng cao trình độ lý luận chính trị...thực hiện tốt Nghị quyết 23/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân huyện về phát triển giáo dục và đào tạo huyện Côn Đảo giai đoạn 2017 – 2021, tầm nhìn năm 2030. 
Bên cạnh những kết quả đã được được nêu trên, trong năm học 2020-2021 và năm học 2021-2022 các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện vẫn còn gặp một số khó khăn, tồn tại đó là, tính đến thời điểm hiện tại, hầu hết các Trường đều đảm bảo các lớp học, đảm bảo đầy đủ các phòng học chức năng, công tác đầu tư, sửa chữa trường lớp thường xuyên cơ bản hoàn thành trên 80%, bản đảm bảo phục vụ tốt cho năm học 2021-2022. Riêng Trường Tiểu học Cao Văn Ngọc năm học 2021-2022 còn thiếu 15 phòng học, nhà trường đã tận dụng tối đa các phòng học chức năng như: Phòng đọc sách, phòng học nhạc, học tiếng anh, phòng ngủ khu bán trú… để tận dụng làm phòng học cho năm học 2021-2022, một số hạng mục của Trường Mầm non Hướng Dương (Bến Đầm) thiết kế chưa phù hợp cần phải khắc phục sớm để phục vụ cho năm học mới.
Về chế độ chính sách, mặc dù trong thời gian qua huyện cũng đã có nhiều chính sách quan tâm đến ngành giáo dục nhằm thu hút giáo viên ra Côn Đảo công tác, tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng nhu cầu do điều kiện đi lại, mức chi phí trang trải sinh hoạt cho cuộc sống cao, khó khăn về nơi ở, trong khi đó mức thu nhập chưa đảm bảo để giáo viên toàn tâm, toàn ý làm việc trong ngành giáo dục huyện đó cũng là một trong những nguyên nhân gặp khó khăn trong công tác tuyển dụng của ngành giáo dục.
Về giáo viên quản lý có 4/6 Trường hiện nay vẫn chưa được bổ nhiệm, vẫn đang trong giai đoạn thi tuyển trong khi chưa đầy 10 ngày nữa là năm học mới bắt đầu. Cụ thể là: Trường Tiểu học CVN thiếu 01 Phó hiệu trưởng; Trường MN-HD thiếu 01 hiệu trưởng, 01 phó hiệu trưởng; Trường MNTT thiếu 01 phó hiệu trưởng; Trường MN Sen Hồng: thiếu 01 phó Hiệu trưởng.Công tác thi tuyển giáo viên nuôi dưỡng, giảng phục vụ cho năm học mới gặp rất nhiều khó khăn, mặc dù đã thông báo tuyển dụng nhiều lần nhưng vẫn chưa có hồ sơ đăng ký thi tuyển, từ đó ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng nuôi dưỡng, giảng dạy của ngành giáo dục trên địa bàn huyện. Cụ thể là: Trường Tiểu học CVN thiếu 13 giáo viên;Trường Lê Hồng Phong thiếu 4 giáo viên; Trường MN-HD: thiếu 02 giáo viên; Trường MN Sen Hồng thiếu 04 giáo viên; Trường THPT thiếu 6 giáo viên. Trường THPT Võ Thị Sáu vẫn chưa tuyển được giáo viên môn Giáo dục công dân và phải bố trí giáo viên (dạy ngữ văn, lịch sử, đia lý) dạy chéo môn. 
Trên cơ sở những khó khăn của ngành giáo dục Đoàn giám sát kiến nghị một số nội với Phòng Giáo dục – Đào tạo; Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện và các Trường. Ngoài chế độ chính sách theo Quyết định số 32/2013/QĐ-TTg ngày 22/5/2013 của Chính phủ và Quyết định số 13/2015/QĐ-UBND ngày 06/3/2015 của UBND tỉnh về chính sách ưu đãi đối với công chức, viên chức, nhân viên công tác tại địa bàn huyện Côn Đảo, đề nghị Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan và các trường tiếp tục nghiên cứu đề xuất giải pháp mang tính thuyết phục để tham mưu cho UBND huyện có ý kiến với Sở Giáo dục - Đào tạo và UBND tỉnh về cơ chế, chính sách phù hợp với tình hình thực tế địa phương nhằm thu hút giáo viên tình nguyện ra Côn Đảo công tác (giáo viên mới). Về chế độ chính sách cho giáo viên thỉnh giảng, dạy thêm giờ, dạy chéo môn đề nghị Phòng Tài chính – Kế hoạch chủ trì phối hợp với Phòng Giáo dục – đào tạo huyện có buổi làm việc với các Trường để hướng dẫn các Trường thực hiện theo đúng quy định. Môn Giáo dục công dân là môn học có tầm quan trọng đặc biệt trong việc giáo dục đạo đức nhân cách học sinh là môn thi tốt nghiệp THPT nhưng từ năm học 2018 đến nay vẫn không có giáo viên giảng dạy, đề nghị Trường THPT Võ Thị Sáu tiếp tục có ý kiến với Sở Giáo dục – Đào tạo để được quan tâm hỗ trợ, đồng thời đề nghị nhà trường rà soát số giáo viên đã nghỉ hưu hoặc từ các nguồn lực khác để hợp đồng giảng dạy nhằm đáp ứng việc giáo dục nhân cách, đạo đức cho học sinh và đáp ứng cho các kỳ thi tốt nghiệp phổ thông. Đề nghị Phòng Giáo dục – Đào tạo chỉ đạo các trường phối hợp với Huyện đoàn Côn Đảo nghiên cứu tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí nhất là trong dịp hè; nhằm tạo sân chơi an toàn, lành mạnh cho các em, đồng thời để rèn luyện phát huy khả năng sáng tạo, bồi dưỡng kỹ năng sống.
Kiến nghị đối với UBND huyện, việc bố trí nhà ở cho giáo viên, nhân viên ngành giáo dục trên địa bàn. Trước mắt, để giúp cho ngành giáo dục thuận lợi hơn trong công tác tuyển được giáo viên phục vụ cho năm học mới 2021-2022 và những năm tiếp theo, đề nghị UBND huyện sớm quan tâm tạo điều kiện về vấn đề bố trí nhà ở cho giáo viên vì đây là một trong những điều kiện quyết định kết quả có tuyển dụng được giáo viên hay không đối với ngành giáo dục trên địa bàn huyện. Về hỗ trợ kinh phí và sửa chữa nhỏ tại điểm trường mầm non Bến Đầm, thực hiện Thông báo Kết luận số 301/TB-UBND ngày 02/6/2021 của Chủ tịch UBND huyện trong đó tại mục 01 của Thông báo nêu “UBND huyện đồng ý chủ trương bổ sung kinh phí hoạt động cho Trường Mầm non Hướng Dương để chi hỗ trợ quản lý, giáo viên, nhân viên và chi khác cho điểm Trường Mầm non Bến Đầm” Qua theo dõi, ngoài mức chi hỗ trợ nhiên liệu cho giáo viên công tác tại điểm Trường mầm non Bến Đầm hàng tháng đã được UBND huyện có văn bản hỗ trợ (tại Công văn số 2952/CV-TCKH ngày 26/8/2021). Đề nghị UBND huyện chỉ đạo Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện tiếp tục nghiên cứu nguồn hỗ trợ các khoản chi khác cho Trường Mầm non Hướng Dương nhằm đảm bảo công tác quản lý, điều hành khi phát sinh điểm Trường mầm non Bến Đầm. Trong thời gian chưa hoàn tất thủ tục quyết toán công trình điểm Trường mầm non Bến Đầm, UBND huyện chỉ đạo chủ đầu tư khắc phục tình trạng mưa tạt, gió lùa và nắng hắt tại các phòng ăn của trẻ, khắc phục tình trạng tạt nước tại hành lang lối lên trụ cờ, và khắc phục việc đảm bảo an toàn cho phòng truyền thống. Đối với hạng mục xây dựng tường rào bao quanh điểm Trường mầm non Bến Đầm, đề nghị UBND huyện đầu tư bổ sung trong năm học 2022-2023 nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ. Về Trường lớp học đề nghị UBND huyện chỉ đạo chủ đầu tư dự án xây dựng Trường Tiểu học khu dân cư số 3 cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, nhằm giảm bớt áp lực về lớp học cho Trường Tiểu học Cao Văn Ngọc hiện hữu, đảm bảo chất lượng dạy và học của Trường đồng thời đảm bảo đạt được tỷ lệ giải ngân theo chỉ đạo của tỉnh. Đề nghị Thường trực HĐND huyện có ý kiến với UBND huyện báo cáo sơ kết 05 năm việc tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết số 23/NQ-HĐND ngày 23/12/2016 của HĐND huyện về phát triển Giáo dục đào tạo huyện Côn Đảo giai đoạn 2017-2021, tầm nhìn đến 2030; đồng thời rà soát, đề xuất bổ sung kế hoạch đầu tư mở rộng quy mô mạng lưới trường lớp và xây dựng đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh đạt chuẩn, trên chuẩn để đáp ứng yêu cầu học tập trong giai đoạn tiếp theo.
Về tình hình giáo viên, nhân sự, Hiện nay có 4/6 Trường còn thiếu giáo viên quản lý (05 người), 6/6 Trường thiếu giáo viên giảng dạy (29 người), đề nghị UBND huyện tiếp tục quan tâm chỉ đạo, có ý kiến về việc tổ chức tuyển dụng biên chế giáo viên quản lý, giáo viên giảng dạy, nuôi dưỡng theo chỉ tiêu biên chế được giao ở các cơ sở giáo dục để đảm bảo đủ số lượng người làm việc tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn. 
Những nội dung kiến nghị mang tính cấp bách để phục vụ cho năm học mới Đoàn giám sát sẽ tiếp tục theo dõi, tái giám sát kết quả thực hiện tại hội nghị quý 3 của Ban Kinh tế - Xã hội chậm nhất là ngày 30/9/2021./.
 
Tìm kiếm
VIDEO CLIP
THỐNG KÊ TRUY CẬP
số người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cập
số người truy cậpHôm nay:22
số người truy cậpHôm qua:217
số người truy cậpTuần này:767
số người truy cậpTháng này:3159
số người truy cậpTất cả:355420
số người truy cậpĐang trực tuyến:10