Tin tức & Sự kiện » Tin Trong Huyện
Ban Pháp Chế giám sát “công tác xét xử năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020 và các vụ án trả hồ sơ để điều tra bổ sung từ tháng 7/2018 đến tháng 6/2020” tại Viện kiểm sát nhân dân huyện Côn Đảo
Sáng ngày 27/8/2020, Đoàn giám sát được thành lập theo Quyết định số 05/QĐ-TTrHĐND ngày 29/7/2020 của Thường trực HĐND huyện do bà Đoàn Thị Diệu Hiền làm Trưởng Đoàn đã tiến hành giám sát đối với Viện kiểm sát nhân dân huyện về “công tác xét xử năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020 và các vụ án trả hồ sơ để điều tra bổ sung từ tháng 7/2018 đến tháng 6/2020” tại Viện kiểm sát nhân dân huyện Côn Đảo;
 

Đoàn giám sát ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực của Viện Kiểm sát nhân dân huyện trong thời gian qua (từ năm 2019 đến nay) đã kiểm sát chặt chẽ việc thụ lý, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố; tăng cường công tác chỉ đạo thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra, xét xử, không để xảy ra tình trạng cơ quan điều tra khởi tố, điều tra, Viện kiểm sát nhân dân truy tố mà Tòa án tuyên bị cáo không phạm tội. Qua hoạt động kiểm sát đã kịp thời kháng nghị, kiến nghị các cơ quan tố tụng để khắc phục vi phạm; góp phần tích cực trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh, trật tự tại điạ phương.

Đồng thời trong buổi giảm sát, Ban Pháp chế HĐND huyện tiếp thu ý kiến của các thành viên trong Đoàn giám sát, rút kinh nghiệm trong thời gian tới sẽ xây dựng Kế hoạch tổ chức giám sát chung 03 cơ quan gồm Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân và Cơ quan điều tra - Công an huyện để cùng bàn bạc, trao đổi nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các đơn vị trong quá trình thực thi nhiệm vụ.
Đoàn giám sát đánh giá về công tác phối hợp giữa Viện kiểm sát nhân dân huyện với Cơ quan điều tra và Toà án trong việc giải quyết một số vụ án chưa thường xuyên và chưa có sự thống nhất; Cán bộ được phân công kiểm sát điều tra một số vụ án còn thiếu thận trọng, dẫn đến việc để xảy ra tình trạng trả hồ sơ để điều tra bổ sung giữa các cơ quan tiến hành tố tụng cụ thể là:
Sau khi nghiên cứu 3 vụ/11 bị can, Tòa án nhân dân huyện trả hồ sơ yêu cầu Viện kiểm sát nhân dân huyện điều tra bổ sung nêu trên, đã được Viện kiểm sát nhân dân huyện chấp nhận. Đoàn giám sát nhận thấy chủ yếu là do trong công tác phối hợp, họp bàn trao đổi thống nhất về hồ sơ vụ án giữa Viện kiểm sát nhân dân huyện với Tòa án nhân dân huyện trước khi thụ lý, đưa ra xét xử chưa được thực hiện chặt chẽ và thường xuyên, để tạo điều kiện cho Viện Kiểm sát nhân dân huyện yêu cầu Cơ quan điều tra bổ sung các chứng cứ, tài liệu (đối với các chứng cứ, tài liệu có thể bổ sung được trong thời gian ngắn) để hạn chế mức thấp nhất việc trả hồ sơ điều tra bổ sung tại phiên tòa.
Trong vụ “Gây rối trật tự công cộng”, Kiểm sát viên trong hoạt động điều tra vụ án đã gặp nhân chứng (Nguyễn Thị Xa và Ngô Thị Kiều Tiên) ngoài nơi quy định. Đã vi phạm khoản 5, Điều 84, Luật Tổ chức Viện kiểm sát nhân dân quy định những điều Kiểm sát viên không được làm:“ Tiếp bị can, bị cáo, đương sự hoặc người tham gia tố tụng khác trong vụ án, vụ việc mà mình có thẩm quyền giải quyết ngoài nơi quy định” dẫn đến tại phiên tòa xét xử sơ thẩm, Hội đồng xét xử đã chấp nhận thay đổi Kiểm sát viên theo yêu cầu của Luật sư bào chữa và bảo vệ quyền lợi cho các bị cáo, vụ việc này đã được đăng tải tràn lan trên các trang báo mạng làm ảnh hưởng, gây dư luận không hay đến uy tín của các cơ quan tư pháp trên địa bàn.
Qua kết quả giám sát như trên. Đoàn giám sát đề nghị Thường trực HĐND huyện có ý kiến yêu cầu Viện kiểm sát nhân dân huyện Côn Đảo trong thời gian tới cần lưu ý, thực hiện một số nội dung: Nâng cao tinh thần trách nhiệm để làm tốt công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra các vụ án hình sự. Nâng cao chất lượng kiểm sát điều tra, đảm bảo khởi tố, truy tố đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. 
Chú trọng công tác trao đổi, thông tin phối hợp với các cơ quan tố tụng để xử lý án hợp tình, hợp lý, đúng quy định của pháp luật; Hạn chế việc Tòa án trả hồ sơ điều tra bổ sung tại tòa nhằm bảo vệ và rút ngắn thời gian truy tố, xét xử có lợi cho bị can, bị cáo.
Đối với vụ án “Gây rối trật tự công cộng”, đề nghị đơn vị nghiêm túc rút kinh nghiệm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ và tiến hành các biện pháp xử lý sai phạm theo quy định của ngành khi có kết luận của Viện kiểm sát nhân dân cấp trên.
Hàng năm, cần tổng hợp những bất cập trong các vụ án trả hồ sơ điều tra bổ sung, báo cáo Thường trực Huyện ủy xem xét, cho ý kiến chỉ đạo tổ chức họp Khối Nội chính để rút kinh nghiệm, nhằm làm tốt hơn công tác điều tra, truy tố và xét xử các vụ án hình sự trên địa bàn huyện Côn Đảo.
Có ý kiến với cơ quan cấp trên để đảm bảo kinh phí đầu tư các trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ cho hoạt động của ngành, nhằm động viên CBCC của đơn vị đảm bảo điều kiện làm việc được tốt hơn./.
 
Tìm kiếm
VIDEO CLIP
THỐNG KÊ TRUY CẬP
số người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cập
số người truy cậpHôm nay:129
số người truy cậpHôm qua:206
số người truy cậpTuần này:433
số người truy cậpTháng này:3122
số người truy cậpTất cả:275915
số người truy cậpĐang trực tuyến:3