Tin tức & Sự kiện » Tin Trong Huyện
Ban Pháp Chế giám sát “công tác xét xử năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020 và các vụ án trả hồ sơ để điều tra bổ sung từ tháng 7/2018 đến tháng 6/2020” tại Tòa án nhân dân huyện Côn Đảo
Chiều ngày 27/8/2020, Đoàn giám sát được thành lập theo Quyết định số 05/QĐ-TTr HĐND ngày 29/7/2020 của Thường trực HĐND huyện, do bà Đoàn Thị Diệu Hiền, Phó Trưởng Ban Pháp Chế HĐND huyện làm Trưởng Đoàn giám sát, đã chủ trì tiến hành giám sát đối với Tòa án nhân dân huyện Côn Đảo về công tác xét xử năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020 và các vụ án trả hồ sơ để điều tra bổ sung từ tháng 7/2018 đến tháng 6/2020;
 

thay mặt Đoàn giám, Bà Đoàn Thị Diệu Hiền, ghi nhận và chia sẽ khó khăn về tình hình biên chế hiện nay của ngành và đánh giá cao sự nỗ lực của Tòa án nhân dân huyện trong thời gian qua (từ năm 2019 đến nay) đã có nhiều cố gắng trong công tác giải quyết án, số lượng vụ án các loại cơ bản được giải quyết kịp thời đạt tỷ lệ 83% (100/120 vụ) trong tổng số án thụ lý. Thẩm phán TAND huyện thực hiện tốt công tác nghiên cứu hồ sơ vụ án, phát hiện căn cứ truy tố chưa đảm bảo để trả hồ sơ điều tra bổ sung (03 vụ) và được Viện Kiểm sát nhân dân huyện chấp nhận. Chất lượng giải quyết, xử lý các loại án ngày càng được nâng lên; số án sửa không nhiều (03 vụ), đều do nguyên nhân khách quan. Công tác xét xử lưu động được quan tâm đẩy mạnh, góp phần tích cực vào việc đấu tranh phòng, chống tôi phạm trên địa bàn huyện nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân.
Tuy nhiên, qua kết quả giám sát Đoàn nhận thấy về tính chất, mức độ các vụ án hình sự xảy ra tại Côn Đảo đều thuộc loại nhỏ lẻ và ít phức tạp, nhưng quá trình xét xử vẫn còn tình trạng Tòa án trả hồ sơ điều tra bổ sung (đặc biệt vụ Nguyễn Trọng Bình và đồng phạm trong vụ án gây rối trật tự công cộng). Do đó, qua từng vụ án Tòa án cần tổng hợp báo cáo đề xuất cho Huyện ủy tổ chức họp khối Nội chính để rút kinh nghiệm, nhằm làm tốt hơn công tác điều tra, truy tố và xét xử các vụ án hình sự trên địa bàn huyện Côn Đảo, bảo vệ các quyền và lợi ích chính đáng cho bị can, bị cáo và các đương sự khác trong từng vụ án. Qua kết quả giám sát như trên. Đoàn giám sát đề nghị Thường trực HĐND huyện có ý kiến yêu cầu Tòa án nhân dân huyện Côn Đảo trong thời gian tới cần lưu ý, thực hiện một số nội dung:
Chú trọng công tác phối hợp, trao đổi thông tin với Viện kiểm sát nhân dân huyện trong quá trình thụ lý, xét xử án theo quy định của pháp luật; cụ thể là kịp thời trao đổi, tạo điều kiện cho Viện Kiểm sát nhân dân huyện bổ sung các chứng cứ, tài liệu (đối với các chứng cứ, tài liệu có thể bổ sung được trong thời gian ngắn) hạn chế đến mức thấp nhất việc trả hồ sơ điều tra bổ sung tại phiên tòa.
Tiếp tục tăng cường công tác xét xử lưu động nhằm tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật thông qua hoạt động xét xử đối với cộng đồng dân cư, đặc biệt là các vụ án liên quan tới tội phạm về ma túy, giao thông,… Đồng thời, chú trọng phối hợp với các cơ quan hữu quan nâng cao trong công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm nhất là tội phạm ma túy có dấu hiệu gia tăng trong thời gian gần đây. 
Đề nghị các vị Hội thẩm nhân dân tham gia đầy đủ các đợt tập huấn nghiệp vụ định kỳ hàng năm do Tòa án nhân dân tối cao mở tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, nhằm nâng cao kỹ năng, kiến thức về chuyên môn xét xử.
Đối với Tòa án huyện Côn Đảo, đề nghị cung cấp kịp thời cho Hội thẩm nhân dân huyện những tài liệu, văn bản pháp luật cần thiết, để nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án trước ngày mở phiên tòa, nắm bắt đầy đủ nội dung, chứng cứ của vụ án, bảo đảm khi tham gia xét xử các vụ án, Hội thẩm nhân dân thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ của mình theo quy định của Hiến pháp và pháp luật. 
 
  

Hàng năm, Tòa án cần tổng hợp những bất cập trong các vụ án đã trả hồ sơ điều tra bổ sung, báo cáo Thường trực Huyện ủy xem xét, cho ý kiến chỉ đạo tổ chức họp Khối Nội chính để rút kinh nghiệm, nhằm làm tốt hơn công tác điều tra, truy tố và xét xử các vụ án hình sự trên địa bàn huyện Côn Đảo./.
 
Tìm kiếm
VIDEO CLIP
THỐNG KÊ TRUY CẬP
số người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cập
số người truy cậpHôm nay:131
số người truy cậpHôm qua:206
số người truy cậpTuần này:435
số người truy cậpTháng này:3124
số người truy cậpTất cả:275916
số người truy cậpĐang trực tuyến:2