Tin tức & Sự kiện » Tin Trong Huyện
Khai mạc kỳ họp thứ mười hai Hội đồng nhân dân huyện khóa XI, nhiệm kỳ 2016 - 2021
Sáng ngày 11/7/2019, Hội đồng nhân dân huyện Côn Đảo khóa XI, nhiệm kỳ 2016-2021, khai mạc Kỳ họp thứ Mười hai, kỳ họp thường lệ giữa năm 2019 của Hội đồng nhân dân huyện theo luật định. Dự kỳ họp có ông Nguyễn Hoàng Tùng-Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; ông Lê Văn Đức-Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, ông Lê Văn Phong- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; ông Lê Minh Nhựt và ông Trần Tấn Đạt- Phó Chủ tịch Hồi đồng nhân dân huyện, bà Huỳnh Thị Thanh Liên-Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện. Dự kỳ họp có 23/28 Đại biểu Hội đồng nhân dân huyện, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, đoàn thể huyện, đại diện cấp ủy Chi bộ khu dân cư và Trưởng 10 khu dân cư trên địa bàn.
 

 
Phát biểu khai mạc kỳ họp, ông Nguyễn Hoàng Tùng - Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh, những vấn đề cần xem xét, thảo luận, quyết nghị trong nội dung chương trình Kỳ họp thứ Mười hai của Hội đồng nhân dân huyện có ý nghĩa rất quan trọng, nhằm hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, tiếp tục tạo tiền đề để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện, các Nghị quyết Hội đồng nhân dân huyện đã đề ra cho giai đoạn 2016-2021 của địa phương. Chính vì vậy, yêu cầu từng đại biểu Hội đồng nhân dân huyện và các đại biểu tham dự kỳ họp nêu cao tinh thần trách nhiệm, nghiên cứu kỹ các báo cáo, tờ trình của Thường trực Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân trình kỳ họp. Đồng thời, trên cơ sở nhìn thẳng vào những thuận lợi, những thành tích đã đạt được và những tồn tại, khó khăn, thách thức mà địa phương đang phải đối mặt, để tích cực tham gia phát biểu làm rõ các nguyên nhân chủ quan, khách quan và bàn bạc về những giải pháp nhằm phát huy những ưu điểm và khắc phục những tồn tại trong thời gian sắp tới.
Trong ngày làm việc đầu tiên của kỳ họp, các đại biểu tập trung nghiên cứu các báo cáo của Thường trực và hai Ban Hội đồng nhân dân huyện về kết quả hoạt động giám sát năm 6 tháng đầu năm 2019, kết quả công tác quản lý địa bàn khu dân cư trong điều kiện huyện không có cấp hành chính cơ sở, việc phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện giải quyết những vấn đề phát sinh giữa hai kỳ họp, thông báo của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện về kết quả công tác xây dựng chính quyền, báo cáo thẩm tra của các Ban Hội đồng nhân dân huyện, báo cáo của Ủy ban nhân dân huyện về giải trình các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp, báo cáo giải trình của Ủy ban nhân dân huyện về các ý kiến, kiến nghị của các Tổ thảo luận tài liệu kỳ họp vào sáng ngày 10/7/2019 và báo cáo giải trình theo yêu cầu của Thường trực Hội đồng nhân dân huyện.

Thay mặt UBND huyện, ông Lê Văn Phong-Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, báo cáo với kỳ họp kết quả thực hiện Nghị quyết Hội đồng nhân dân về nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh của huyện trong 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019. Sáu tháng đầu năm 2019, kinh tế-xã hội của huyện tiếp tục phát triển, các chỉ tiêu đều vượt mức 50% kế hoạch năm; nhiệm vụ quốc phòng-quân sự địa phương hoàn thành đúng kế hoạch, an ninh chính trị-trật tự an toàn xã hội được giữ vững, ổn định; công tác tiếp và đối thoại với công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo thực hiện nghiêm túc hơn.
Bên cạnh đó, quá trình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, huyện đã và đang phải đối mặt với những khó khăn, tồn tại, thách thức cần tập trung nỗ lực để giải quyết, khắc phục trong thời gian tới như: dịch vụ du lịch phát triển nhanh nhưng tỷ lệ tăng doanh thu và số thu ngân sách từ lĩnh vực này chưa tương xứng với tỷ lệ tăng lượng khách đến Côn Đảo; việc xử lý các vi phạm về đất đai-xây dựng-môi trường tồn đọng từ những năm trước và mới phát sinh từ năm 2018 trở lại đây vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, hiệu quả chưa cao; lượng rác thải phát sinh lớn, các dự án về môi trường chậm được triển khai thực hiện nên vệ sinh môi trường nơi công cộng và trên toàn địa bàn phát sinh nhiều lo ngại; số vụ vi phạm về trật tự giao thông đường bộ, đường thủy nội địa và trật tự mĩ quan đô thị tăng, công tác tuyên truyền, phổ biến, vận động nhân dân chấp hành các chủ trương, pháp luật kết quả vẫn còn rất hạn chế. Nguyên nhân chính là do kinh tế dịch vụ du lịch phát triển rất nhanh nhưng cơ sở hạ tầng chưa tương ứng, mô hình quản lý hành chính không có cấp cơ sở nên có nhiều bất cập, cơ quan chức năng chưa thực hiện nghiêm các biện pháp chế tài đối với các vi phạm, chưa kịp thời bổ sung các tiêu chí xây dựng nếp sống văn hoá để nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân đối với cộng đồng, đối với địa phương,...
 
  
Quang cảnh kỳ họp

Chiều ngày 11 và sáng ngày 12/7/2019, Kỳ họp thứ Mười hai của Hội đồng nhân dân tiếp tục chương trình làm việc với nội dung thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn về các nội dung kiến nghị của đại biểu, của cử tri và về các lĩnh vực thực hiện chưa đạt hiệu quả, các đại biểu tập trung phát biểu về các nội dung có liên quan đến việc đảm bảo trật tự-mỹ quan đô thị, an toàn giao thông đường bộ, đường thuỷ nội địa và những vấn đề liên quan đến quản lý, sử dụng tài sản công là nhà-đất trên địa bàn, công tác quản lý về đất đai-xây dựng-môi trường. Phát biểu kết luận phiên thảo luận, chất vấn của Kỳ họp, ông Nguyễn Hoàng Tùng-Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện đã nêu ra một số yêu cầu đối với Ủy ban nhân dân và các cơ quan chức năng, các cơ quan chuyên môn của huyện phải tập trung triển khai trong 6 tháng cuối năm và báo cáo kết quả thực hiện tại kỳ họp thường lệ cuối năm của Hội đồng nhân dân huyện, cụ thể là: 
Về quản lý tài sản công và đầu tư công, các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện nghiêm Luật quản lý và sử dụng tài sản công, tăng cường công tác quản lý, sử dụng hiệu quả các nguồn lực xã hội, nguồn lực từ đất đai, ngân sách nhà nước; người đứng đầu các cơ quan, đơn vị phải có trách nhiệm và nghiêm túc trong quản lý, sử dụng tài sản công. Tiếp tục đôn đốc hoàn thành các thủ tục để sớm thực hiện bán hóa giá nhà thuộc sở hữu nhà nước cho các hộ gia đình đang sử dụng và xử lý các tài sản công là nhà đất không còn giá trị sử dụng để đảm bào mỹ quan đô thị, đảm bảo an toàn-phòng chống tai nạn và khai thác, sử dụng hiệu quả tài sản công. Ủy ban nhân dân huyện và các chủ đầu tư tăng cường hơn nữa trách nhiệm trong việc lựa chọn, thuê tư vấn có đủ năng lực thật sự để thực hiện việc lập hồ sơ thủ tục các dự án-công trình đầu tư, nhằm đảm bảo chất lượng, tiến độ thực hiện, tỷ lệ giải ngân vốn dự án đạt kế hoạch. Các dự án, công trình sử dụng vốn ngân sách của huyện, nếu để xảy ra lãng phí trong quyết định đầu tư, sử dụng không hiệu quả theo đúng các mục tiêu, định hướng, kế hoạch, quy hoạch phải xem xét xử lý trách nhiệm cụ thể đối với từng đơn vị, cá nhân có liên quan. Làm tốt công tác đền bù thu hồi đất, giải toả mặt bằng, đảm bảo phải có đất sạch để khởi công dự án đúng kế hoạch; tập trung chỉ đạo, kiểm tra, giám sát để các công trình đầu tư bảo đảm hoàn thành đúng thời hạn và có hiệu quả cao. 
Về đảm bảo trật tự-mỹ quan đô thị, trật tự an toàn giao thông đường bộ và đường thủy nội địa, Ủy ban nhân dân huyện và các cơ quan chức năng tiếp tục thể hiện quyết tâm như đã cam kết trong việc triển khai đồng bộ, quyết liệt, liên tục những biện pháp nhằm tăng cường đảm bảo trật tự-mỹ quan đô thị, an toàn giao thông đường bộ và đường thuỷ nội địa, ngăn chặn hữu hiệu và xử lý nghiêm những vi phạm lấn chiếm, chiếm dụng trái phép vỉa hè, lòng lề đường, nơi công cộng để phục vụ mục đích cá nhân gây mất trật tự-mỹ quan đô thị. Tăng cường và nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục, vận động nhằm nâng cao ý thức chấp hành của cộng đồng trong việc đảm bảo trật tự-mỹ quan đô thị, an toàn giao thông đường bộ và đường thuỷ nội địa, trở thành thói quen từ trong suy nghĩ đến hành động của từng người dân và của các cơ quan chức năng, cơ quan chuyên môn. Ủy ban nhân dân huyện tập trung chỉ đạo, kiểm tra để tạo sự chuyển biến tích cực, rõ rệt trong lĩnh vực này và báo cáo lại tại kỳ họp thường lệ cuối năm 2019 của Hội đồng nhân dân huyện như đã cam kết tại các kỳ họp.
Về lĩnh vực quản lý đất đai, quy hoạch, tài nguyên, môi trường, tăng cường quản lý đất đai, quản lý xây dựng theo đúng quy hoạch, pháp luật. Thường xuyên kiểm tra để kịp thời phát hiện, ngăn chặn không để phát sinh thêm những vi phạm trong lĩnh vực quản lý đất đai-xây dựng-môi trường. Khẩn trương triển khai phương án, kế hoạch xử lý những tồn tại trong công tác quản lý đất đai, xây dựng theo Thông báo số 03/TB-BPC ngày 03/7/2019 của Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân huyện về giám sát việc chấp hành pháp luật trong công tác xử phạt vi phạm hành chính đối với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, hoàn thành và báo cáo kết quả tại kỳ họp thường lệ cuối năm 2019 của Hội đồng nhân dân huyện. Tăng cường hơn nữa trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ công tác quản lý, bảo vệ môi trường; tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm, kịp thời các vi phạm về môi trường theo Nghị định 155/2016/NĐ-CP, ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, khắc phục tình trạng các cơ quan chuyên môn, cơ quan chức năng của huyện còn thoái thác nhiệm vụ, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm, chưa triển khai thực hiện triệt để nhiệm vụ theo quy định.Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các dự án về môi trường trên địa bàn để người dân sớm được thụ hưởng hiệu quả của các dự án về đảm bảo vệ sinh môi trường, cảnh quan, mỹ quan đô thị, phục vụ việc nâng cao chất lượng cuộc sống người dân và phát triển du lịch.
Về nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của chính quyền địa phương, Bí thư Huyện uỷ khẳng định, giám sát là một trong hai chức năng và nhiệm vụ quan trọng của Hội đồng nhân dân huyện trong việc thay mặt nhân dân thực hiện quyền lực nhà nước thuộc về nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện. Chính vì vậy, yêu cầu Thường trực, hai Ban, năm Tổ đại biểu và nhất là các đại biểu chuyên trách của Hội đồng nhân dân huyện tiếp tục tăng cường và thường xuyên, kịp thời giám sát việc chấp hành pháp luật và việc thực hiện các nghị quyết của Hội đồng nhân dân huyện. Uỷ ban nhân dân huyện tăng cường công tác tiếp và đối thoại với dân, tập trung giải quyết đơn thư của công dân đảm bảo chặt chẽ, đúng hạn, đúng pháp luật, thấu tình, đạt lý nhằm khắc phục tình trạng khiếu nại dây dưa, vượt cấp, khiếu nại tố cáo không có cơ sở của công dân. Đối thoại với dân phải giải quyết đến nơi, đến chốn những vấn đề mà người dân đang bức xúc. Các cơ quan được phân công tiếp dân, được phân công giải quyết khiếu nại cho người dân phải hết sức có trách nhiệm trong giải quyết vấn đề. Khẩn trương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giải quyết dứt điểm các hồ sơ trong lĩnh vực đất đai theo đúng quy định pháp luật, đúng thời hạn; khắc phục tình trạng hồ sơ tồn đọng, quá hạn, làm rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, cán bộ, công chức nếu xảy ra sai sót. 
 
      

Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn liên quan và cán bộ, công chức nâng cao hơn nữa chất lượng và trách nhiệm của mình khi giải quyết những thủ tục hành chính liên quan tới yêu cầu của người dân, việc giải quyết các thủ tục hành chính phải được thực hiện một cách nhanh chóng, đúng thời gian quy định. Đối với những vấn đề không thể giải quyết được thì phải có văn bản trả lời cụ thể, giải thích rõ lý do cho người dân được biết. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng thờ ơ, vô cảm, không nhận hồ sơ hoặc trả lời bằng miệng đối với những yêu cầu giải quyết của người dân. Đối với những cán bộ, công chức sai phạm, thiếu trách nhiệm, năng lực kém để xảy ra trì trệ trong giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân, gây bức xúc cho người dân Ủy ban nhân dân huyện và lãnh đạo các cơ quan, đơn vị phải tăng cường kiểm tra thực thi công vụ; có kế hoạch thay thế những cán bộ, công chức sai phạm; bố trí những nhân sự thay thế có trình độ, năng lực, trách nhiệm và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Kiểm tra, rà soát, tổng hợp những bất cập trong vận hành hoạt động của mô hình đặc thù “chính quyền cấp huyện nhưng không có cấp hành chính cơ sở” hiện nay, nghiêm túc đánh giá những nguyên nhân khách quan, chủ quan để chủ động đề xuất giải pháp tháo gỡ những khó khăn, bất cập trình cấp có thẩm quyền quyết định.
 
          

Cuối buổi sáng ngày 12 tháng 7 năm 2019 trong Phiên bế mạc kỳ họp, các vị đại biểu Hội đồng nhân dân huyện đã thể hiện tinh thần trách nhiệm trong việc thảo luận, quyết nghị để thông qua 8 Nghị quyết về chương trình công tác giám sát của Hội đồng nhân dân huyện năm 2020; về quản lý địa bàn các khu dân cư; về phê chuẩn Quyết toán thu ngân sách nhà nước, chi ngân sách địa phương năm 2018; về chủ trương đầu tư Dự án xây dựng cơ sở hạ tầng Cụm công nghiệp Bến Đầm; về điều chỉnh nhiệm vụ chi ngân sách địa phương năm 2019; về tình hình thực hiện nhiệm vụ đầu tư XDCB, mua sắm, sửa chữa tài sản 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2019; về tình hình thực hiện nhiệm vụ chi sự nghiệp kinh tế 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 và Nghị quyết về phương hướng, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh 6 tháng cuối năm 2019. 
Riêng đối với hai Nghị quyết về việc thông qua Chương trình phát triển đô thị huyện Côn Đảo giai đoạn 2019-2030 do Ủy ban nhân dân huyện trình kỳ họp, các đại biểu Hội đồng nhân dân huyện thống nhất chưa thông qua vì đây là nội dung quan trọng đối với sự phát triển của địa phương trong thời gian tới, sau khi Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu đơn vị tư vấn hoàn thiện nội dung chương trình theo Báo cáo thẩm tra của Ban Kinh tế-Xã hội Hội đồng nhân dân huyện và ý kiến thảo luận của các vị đại biểu tại kỳ họp, Hội đồng nhân dân huyện sẽ xem xét tại kỳ họp tiếp theo. Về Nghị quyết điều chỉnh kế hoạch vốn năm 2019, do không đủ thời gian để Ban Kinh tế-Xã hội Hội đồng nhân dân huyện thẩm tra, tham vấn cho các vị đại biểu Hội đồng nhân dân huyện xem xét, quyết định theo quy định nên Hội đồng nhân dân đưa vào chương trình kỳ họp tiếp theo. Theo chủ toạ kỳ họp thì dự kiến trong tháng 8/2019, Hội đồng nhân dân huyện sẽ tổ chức kỳ họp bất thường để ban hành nghị quyết về việc bãi bỏ một cơ quan chuyên môn của Uỷ ban nhân dân huyện, miễn nhiệm và bầu bổ sung Hội thẩm nhân dân của Toà án nhân dân huyện sẽ kết hợp xem xét về hai dự thảo nghị quyết này.
Kỳ họp thứ Mười hai của Hội đồng nhân dân huyện diễn ra trong 2,5 ngày, bao gồm một ngày họp nghiên cứu và thảo luận tài liệu và 1,5 ngày diễn ra kỳ họp chính thức, giảm 1/2 ngày so với các kỳ họp thường lệ từ đầu nhiệm kỳ. Số lượng đại biểu dự kỳ họp, kể cả đại biểu Hội đồng nhân dân huyện tham gia phát biểu ít hơn, cá biệt có một số đại biểu là khách mời vắng nhưng không báo cáo lý do nên Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện phải có công văn nhắc nhở, chấn chỉnh. Nội dung kỳ họp nhiều vấn đề phải bàn bạc, xem xét và quyết định, nhưng do Thường trực đã làm tốt việc chỉ đạo, phân công và điều hoà công tác khảo sát, giám sát, thẩm tra của hai Ban nên đã giúp cho các đại biểu Hội đồng nhân dân huyện có cơ sở về lý luận và thực tiễn vai trò thay mặt nhân dân giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương như luật định./.
 
Tìm kiếm
VIDEO CLIP
THỐNG KÊ TRUY CẬP
số người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cập
số người truy cậpHôm nay:6
số người truy cậpHôm qua:125
số người truy cậpTuần này:610
số người truy cậpTháng này:1298
số người truy cậpTất cả:188714
số người truy cậpĐang trực tuyến:2