Tin tức & Sự kiện » Tin Trong Huyện
Ban Kinh tế - Xã hội HĐND huyện giám sát công tác chuẩn bị năm học 2019-2020
Thực hiện Chương trình công tác giám sát của HĐND huyện năm 2019, ngày 13/8/2019, Đoàn giám sát được thành lập theo Quyết định số 05/QĐ-HĐND ngày 09/8/2019 của Thường trực HĐND huyện đã tiến hành giám sát công tác chuẩn bị khai giảng năm học 2019-2020 theo Kế hoạch số 03/KH-BKTXH ngày 18/7/2019 của Ban Kinh tế - Xã hội. Trên cơ sở khảo sát thực tế và nghiên cứu báo cáo của các cơ sở giáo dục trên địa bàn, Đoàn giám sát làm việc với các đơn vị chịu sự giám sát có sự tham dự của Thường trực HĐND, UBND huyện, lãnh đạo các đơn vị: Phòng Giáo dục - Đào tạo, Phòng Nội vụ - LĐ-TB và XH, Phòng Tài chính - Kế hoạch, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện, trên cơ sở các ý kiến thảo luận tại buổi làm việc Đoàn giám sát thống nhất đánh giá:
 Năm học 2018-2019, mặc dù còn nhiều khó khăn về biên chế giáo viên, về cơ sở vật chất trường lớp nhưng tập thể công chức, viên chức, giáo viên, người lao động ngành giáo dục huyện luôn đoàn kết, nỗ lực phấn đấu thực hiện tốt nhiệm vụ của năm học, từ đó chất lượng giáo dục của huyện tiếp tục được nâng cao, hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ theo Nghị quyết 23/NQ-HĐND ngày 20/12/2016 và Nghị quyết số 10/NQ-HĐND ngày 03/8/2018 của HĐND huyện đã đề ra. Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên các cơ sở giáo dục tích cực học tập về lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng quản lý, tranh thủ được sự đồng tình, phối hợp, quan tâm, hỗ trợ của cấp uỷ đảng, chính quyền, của các cơ quan đơn vị và cha mẹ học sinh.
 

Ban Kinh tế-Xã hội HĐND huyện thống nhất ghi nhận về những khó khăn, tồn tại về cơ sở vật chất và chỉ tiêu biên chế, nhân sự ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng chăm sóc, giáo dục, việc bảo đảm an toàn cho trẻ và công tác quản lý, từ đó cũng gây ra nhiều áp lực cho giáo viên và việc bố trí, phân công nhân sự gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc đảm bảo, nâng cao chất lượng giáo dục của cấp học mầm non và tiểu học. Nguyên nhân là do tính đặc thù của địa phương trong quá trình phát triển nhanh, dẫn đến tăng dân cơ học, phát sinh nhiều trẻ mới nhập cư, cuộc sống không ổn định gây khó khăn cho công tác huy động trẻ và việc đảm bảo tỷ lệ chuyên cần chưa đạt mức tối đa theo kế hoạch đề ra.
Qua giám sát, Đoàn giám sát của Ban Kinh tế-Xã hội HĐND huyện thống nhất kiến nghị một số nội dung với UBND huyện, ngành giáo dục đào tạo huyện:
Thứ nhất, kiến nghị UBND huyện: Chỉ đạo sớm tổ chức tuyển dụng giáo viên theo biên chế được giao. Trước mắt cấp kinh phí và cho phép các đơn vị được hợp đồng giáo viên trong chỉ tiêu biên chế từ đầu tháng 08/2019. Tiếp tục đề xuất Sở Nội vụ, UBND tỉnh xem xét giao đủ chỉ tiêu biên chế theo định biên để nhà trường có đủ giáo viên bố trí đứng lớp. Chỉ đạo xây dựng và trình phê duyệt Đề án thành lập: điểm Trường Mầm non Bến đầm (Khu dân cư số 10), Trường Mầm non Côn Đảo (Khu dân cư số 9), Trường Tiểu học Côn Đảo (Khu dân cư số 3) theo quy định. Hoàn thành đúng kế hoạch các dự án Trường Mầm non Bến đầm (giai đoạn 1), Trường Mầm non Côn Đảo (Khu dân cư số 9), sớm khởi công xây dựng Trường Tiểu học Côn Đảo (Khu dân cư số 3) nhằm sớm giảm tải áp lực về cơ sở vật chất cho các trường. Sớm triển khai việc sáp nhập, giải thể Trung tâm giáo dục thường xuyên và Hướng nghiệp với các trường phổ thông để triển khai nhiệm vụ cho phù hợp với tình hình thực tiễn tại địa phương. Quan tâm đến việc bố trí nhà ở công vụ, nhà ở tập thể cho giáo viên ra công tác tại Côn Đảo, đảm bảo tính phục vụ lâu dài tại Đảo; xem xét bố trí cho giao viên có gia đình và đang thuê nhà được thuê nhà công vụ, nhà ở cho người thu nhập thấp. Tham mưu cơ chế chính sách hỗ trợ cho giáo viên tình nguyện ra Đảo công tác (giáo viên mới) và giáo viên đã có thời gian gắn bó với Côn Đảo từ 10 năm trở lên;
 
  

Thứ hai, đối với ngành Giáo dục-Đào tạo Côn Đảo:Tiếp tục đoàn kết, nỗ lực khắc phục khó khăn, phát huy những thành tích đã đạt được trong thời gian qua, nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục - đào tạo của huyện trong thời gian tới đạt được các mục tiêu như Nghị quyết chuyên đề của HĐND huyện về phát triển Giáo dục - Đào tạo giai đoạn 2017-2021, tầm nhìn đến 2030. Bên cạnh việc tổ chức dạy văn hóa, rèn luyện kỹ năng cho học sinh, cần quan tâm hơn nữa việc rèn luyện nhân cách, giáo dục đạo đức lối sống, giáo dục lý tưởng cho học sinh. Phòng Giáo dục-Đào tạo và các trường cần có sự phối hợp chặt chẽ với Huyện Đoàn để tăng cường tổ chức các đợt sinh hoạt, dã ngoại, giáo dục những kỹ năng cần thiết cho học sinh. Quan tâm làm tốt hơn nữa công tác phối hợp giữa gia đình - nhà trường và xã hội một cách khoa học, dân chủ, nhằm tạo sự đồng thuận cao trong toàn xã hội về chăm lo, quan tâm ngành giáo dục, tạo điều kiện cho trẻ có hoàn cảnh khó khăn được đến trường, làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài. Quan tâm đảm bảo vệ sinh trong toàn khuôn viên trường học, nhất là các khu nhà vệ sinh, tăng cường việc giáo dục ý thức cho học sinh về giữ vệ sinh chung, đề xuất hướng để có thể bố trí người phục vụ dọn vệ sinh các khu nhà vệ sinh trong nhà trường. Tạo điều kiện để giáo viên học tập, nâng cao trình độ chuyên môn và lý luận chính trị nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ công tác giai đoạn hiện nay và sắp tới;
Thứ ba, kiến nghị Phòng Giáo dục-Đào tạo huyện: Tăng cường hơn nữa trách nhiệm chỉ đạo các trường trong việc quản lý tài sản công, tăng cường trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ chủ đầu tư trong việc giám sát đối với các dự án sửa chữa nâng cấp và đầu tư mới cơ sở vật chất, mua sắm tài sản tập trung của ngành giáo dục. Tiếp tục chỉ đạo và theo dõi sát sao việc sử dụng các thiết bị dạy học thông minh đã được đầu tư cho năm học 2019-2020 và việc trang bị Camera cho các Trường để giám sát hoạt động một cách hiệu quả để rút kinh nghiệm, điều chỉnh kịp thời những bất cập của mô hình nếu có. Tiếp tục chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn các trường mầm non triển khai thực hiện Nghị quyết số 10/NQ-HĐND ngày 03/8/2018 của HĐND huyện về thí điểm chủ trương “Cha mẹ học sinh đóng góp một phần để chi trả hợp đồng thuê giáo viên trực tiếp giảng dạy, chăm sóc và giáo dục trẻ mầm non năm học 2019-2020 khi thiếu hụt số lượng người làm việc tối thiểu do số trẻ đến trường tăng” quá trình triển khai thực hiện có khó khăn, vướng mắc thì tham mưu UBND huyện báo cáo kịp thời với Thường trực Hội đồng nhân dân, Hội đồng nhân dân huyện để điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế. Trước mắt sớm chỉ đạo các Trường rà soát việc luân chuyển bàn ghế từ Trường THPT Võ Thị Sáu về Trường TH Cao Văn Ngọc đảm bảo đủ bàn ghế học tập cho học sinh; bổ sung việc xây dựng rào lan can khu bán trú cho Trường Cao Văn Ngọc để đảm bảo an toàn cho học sinh học tại khu bán trú. Trường THPT Võ Thị Sáu, THCS Lê Hồng Phong chủ động xây dựng phương án để kịp thời hỗ trợ cho giáo viên dạy học sinh giỏi cấp tỉnh hàng năm;
Thứ tư, kiến nghị với Thường trực HĐND huyện: xem xét, có ý kiến với UBND huyện và các cơ quan, đơn vị liên quan về các kiến nghị của Đoàn giám sát./.
Tìm kiếm
VIDEO CLIP
THỐNG KÊ TRUY CẬP
số người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cậpsố người truy cập
số người truy cậpHôm nay:66
số người truy cậpHôm qua:168
số người truy cậpTuần này:1115
số người truy cậpTháng này:2570
số người truy cậpTất cả:200018
số người truy cậpĐang trực tuyến:8